Top trái cây nhiều canxi nhất bạn nên bổ sung hằng ngày 2025
Mục lục
ToggleĐầu tiên, bạn cần biết canxi là dưỡng chất không thể thiếu đối với sức khỏe con người, đặc biệt là hệ xương và răng. Một trong những phương pháp đơn giản nhất để bổ sung dưỡng chất này cho cơ thể đó là ăn trái cây nhiều canxi. Trong bài viết này, BIOCYTE sẽ cùng bạn khám phá kỹ hơn về những loại quả đó nhé!
Tầm quan trọng của dưỡng chất canxi đối với sức khỏe
Canxi là một khoáng chất quan trọng, chiếm khoảng 2% trọng lượng cơ thể. Chủ yếu, canxi tồn tại trọng cấu trúc xương, răng và móng, giúp bảo vệ và duy trì sự chắc khỏe. Cụ thể, canxi phát huy những công dụng sau:
- Canxi hỗ trợ quá trình truyền tín hiệu giữa các tế bào thần kinh, giữ cho hệ thần kinh hoạt động tốt, tránh suy nhược thần kinh hay thường xuyên đau đầu.
- Cần thiết cho tim, giảm lượng cholesterol có trong máu, giảm nguy cơ hình thành cục máu đông.
- Tăng cường khả năng miễn dịch, tạo sức đề kháng chống lại các loại bệnh tật.
- Tránh co cơ, chuột rút, giảm đau nhức khi hoạt động, phòng ngừa loãng xương hay xương yếu, dễ gãy, đặc biệt ở người lớn tuổi.
Thiếu canxi, cơ thể sẽ đối diện với những biểu hiện sau:
- Răng vàng, chậm mọc răng, dễ bị sâu.
- Thường xuyên bị chuột rút, co cơ dù hoạt động thể lực ít.
- Mệt mỏi, hay đau đầu, tinh thần không ổn định.
- Móng tay giòn, yếu, dễ gãy.
- Mắc các chứng thiếu xương, loãng xương.
- Một số triệu chứng tiền kinh nguyệt: nhức đầu, nổi mụn, đau lưng, đau ngực, đau bụng, rối loạn giấc ngủ,…
Top 10 loại trái cây nhiều canxi bạn nên ăn hằng ngày
Cam
Cam là một trong những loại trái cây nhiều canxi nổi bật, với hàm lượng khoảng 40mg canxi trên mỗi 100g nguyên chất. Ngoài canxi, cam còn chứa nhiều loại dưỡng chất khác: vitamin C, protein, kali, chất xơ, sắt,… Nhờ đó, cam sẽ giúp thúc đẩy quá trình chống oxy hóa mạnh mẽ, bảo vệ tế bào khỏi tác động của các gốc tự do, làm đẹp da và cải thiện sức khỏe tim mạch. Bạn có thể ăn cam trực tiếp, vắt lấy nước hoặc ăn kèm cùng salad cũng rất ngon miệng mà lại dinh dưỡng.
Kiwi
Không thể thiếu kiwi khi nhắc đến những loại trái cây nhiều canxi. Với khoảng 34mg canxi trên mỗi 100g, kiwi hỗ trợ tối ưu sức khỏe xương khớp. Loại trái cây này còn chứa nhiều chất xơ, vitamin K và kali, giúp cân bằng điện giải và tăng cường chức năng cơ bắp, tốt cho hệ tiêu hóa. Hương vị chua ngọt vừa phải của kiwi rất dễ chế biến: ăn trực tiếp, ăn cùng ngũ cốc, ăn cùng kem tươi, làm sinh tố,…
Dứa
Dứa (thơm) chứa khoảng 15mg canxi trên mỗi 100g. Mặc dù lượng canxi không quá vượt trội, nhưng đây là lựa chọn được nhiều người yêu thích vì loại trái cây này thơm ngon mà còn mang lại nhiều lợi ích khác: thúc đẩy tiêu hóa, chống viêm, tăng cường miễn dịch, hỗ trợ điều trị ho, tốt cho tuần hoàn máu, có lợi cho sức khỏe răng miệng,…
Dâu tằm
Dâu tằm cũng thuộc top những loại trái cây nhiều canxi với hàm lượng lên tới 39mg canxi trên mỗi 100g. Bên cạnh đó, dâu tằm còn giàu chất sắt, vitamin C và chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh lý mạn tính. Dâu càng chín kỹ sẽ càng có màu sậm, tùy khẩu vị ưa thích vị chua hay ngọt nhiều hơn, bạn có thể tham khảo mẹo lựa dâu này. Hãy trổ tài làm sẵn dâu tằm ngâm đường hoặc mứt dâu tằm, bảo quản trong tủ lạnh và dùng dần bạn nhé.
Đu đủ
Đu đủ là loại trái cây giàu dưỡng chất, cung cấp khoảng 20mg canxi trên mỗi 100g. Không chỉ thuộc danh sách trái cây nhiều canxi, đu đủ còn nổi trội với ưu điểm chống oxy hóa mạnh mẽ và đặc tính chống ung thư. Bên cạnh đó, vitamin A trong đu đủ giúp cải thiện thị lực, trong khi vitamin C hỗ trợ cơ thể tăng cường miễn dịch. Với vị ngọt thanh tự nhiên, đu đủ rất lý tưởng để bạn ăn tráng miệng hoặc làm sinh tố bổ dưỡng. Thêm một chút sữa đặc hoặc sữa tươi, trái cây khô, bạn sẽ có món ăn vặt thú vị đấy.
Táo
Mỗi 100g táo chứa khoảng 6mg canxi, nhưng điều làm táo trở nên đặc biệt là lượng lớn chất xơ và các chất chống oxy hóa như quercetin và catechin. Táo mang đến hàng loạt lợi ích sau: hỗ trợ sức khỏe xương khớp, cải thiện hệ tiêu hóa, bảo vệ sức khỏe tim mạch, tăng cường khả năng ghi nhớ, phòng ngừa nhồi máu cơ tim và đột quỵ,… Táo rất dễ ăn, có thể dùng làm snack, ép nước, hoặc làm nguyên liệu cho các món tráng miệng như bánh nướng.
Chanh dây
Chanh dây không chỉ có hương vị chua ngọt hấp dẫn mà còn chứa khoảng 12mg canxi trên mỗi 100g. Đây là loại trái cây nhiều canxi, chất xơ, vitamin A và C, giúp tăng cường miễn dịch và hỗ trợ sức khỏe làn da. Chanh dây còn phát huy tác dụng làm dịu thần kinh, cải thiện giấc ngủ nhờ hợp chất alkaloid tự nhiên. Bạn có thể dùng chanh dây làm nước ép, sốt salad hoặc ăn cùng các món tráng miệng. Được biết, thời điểm vàng để bạn mua chanh dây là vào tháng 4-8 hoặc 10-12.
Mận
Mận chứa khoảng 20mg canxi trên mỗi 100g, là một trong những loại trái cây nhiều canxi lý tưởng, hỗ trợ cho sức khỏe xương tối ưu. Ngoài ra, mận còn chứa nhiều chất xơ và vitamin K, giúp cải thiện hệ tiêu hóa và tăng cường khả năng đông máu. Bạn có thể tham khảo các cách chế biến mận đa dạng như: ép nước, sấy dẻo, làm mứt, mận lắc muối,…
Chuối
Chuối là loại trái cây nhiều canxi đã quá quen thuộc, cung cấp khoảng 5mg canxi trên mỗi 100g. Ngoài ra, chuối còn chứa các dưỡng chất sau: protein, natri, kali, carbohydrat,… Vì vậy, chuối giúp cung cấp nguồn năng lượng nhanh chóng, rất thích hợp để dùng trước hoặc sau khi tập luyện thể thao. Chuyên gia khuyến cáo bạn nên ăn chuối vào buổi sáng hoặc trưa để đảm bảo cho hệ tiêu hóa hoạt động tốt nhất.
Ổi
Ổi chứa khoảng 18mg canxi trên mỗi 100g và là loại trái cây nhiều canxi, chất xơ, vitamin C trong các loại trái cây phổ biến. Cụ thể, ổi mang lại hàng loạt lợi ích cho sức khỏe như: giảm nguy cơ ung thư, chống lão hóa, giúp răng khỏe, tốt cho người bị tiểu đường, cải thiện sức khỏe tim mạch, điều trị táo bón,… Nếu bạn có hệ tiêu hóa kém, không nên ăn hạt ổi hay tiêu thụ quá nhiều ổi vì sẽ có thể bị đầy hơi.
Tìm hiểu về Cal/mag/zinc Liposomal – Viên uống bổ sung Canxi – Magie – Kẽm Liposomal
Phải thừa nhận rằng những loại trái cây nhiều canxi bên trên rất thơm ngon, dễ ăn, dễ kết hợp nhiều phương thức chế biến. Tuy nhiên, khuyết điểm của chúng đó là khó kiểm soát lượng canxi cơ thể hấp thụ được. Những phương pháp tự nhiên đó hầu như chỉ mang lại điểm mạnh về sự an toàn, hiệu quả cho người dùng.
Thấu hiểu tâm lý đó, BIOCYTE sẽ giới thiệu đến bạn Cal/mag/zinc Liposomal – Viên uống bổ sung Canxi – Magie – Kẽm Liposomal, cung cấp đồng thời cả 3 dưỡng chất quan trọng cho cơ thể. Đây là sản phẩm có xuất xứ từ Pháp, đạt chứng nhận chất lượng GMP nên bạn có thể an tâm sử dụng.
Thành phần trong viên uống bao gồm: 194mg canxi, 114mg magie, 5mg kẽm.
Ưu điểm của sản phẩm:
- Công thức liposome cho khoáng chất hấp thụ tối ưu, tránh lắng đọng canxi và ngăn ngừa các tác dụng phụ.
- Hỗ trợ sức khỏe xương khớp, phòng ngừa các bệnh liên quan đến xương (loãng xương, thiếu canxi, xương yếu,…).
- Hỗ trợ hệ thần kinh hoạt động ổn định, giảm căng thẳng, tăng cường mức độ tập trung.
Chống chỉ định
- Quá mẫn cảm với hoạt chất hoặc với bất kỳ tá dược nào của sản phẩm.
- Tăng canxi huyết, tăng canxi niệu, suy thận nặng, sỏi thận, sỏi canxi, vôi hóa mô, bất động kéo dài kèm theo tăng canxi niệu và/hoặc tăng canxi huyết.
Đối tượng sử dụng:
- Trẻ em trên 12 tuổi và người trưởng thành có nhu cầu chủ động bổ sung canxi, magie, kẽm cho cơ thể.
- Người lớn đang gặp vấn đề thiếu hụt các dưỡng chất trong viên uống.
- Phụ nữ đang mang thai, đang cho con bú hoặc thuộc bất cứ trường hợp đặc biệt nào thì cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng.
Những lưu ý khi bổ sung trái cây nhiều canxi
- Nên lựa chọn trái cây tươi, ưu tiên ăn nguyên bản để hấp thụ nhiều dưỡng chất nhất.
- Kết hợp đa dạng các loại trái cây để ngon miệng và cân bằng dinh dưỡng tốt hơn.
- Hạn chế ăn trái cây quá chín để tránh tăng lượng đường hấp thụ.
- Đảm bảo bổ sung đủ vitamin D từ ánh nắng hoặc thực phẩm chức năng uy tín để tăng khả năng hấp thụ canxi cho cơ thể.
- Kết hợp lối sống lành mạnh để bảo vệ sức khỏe tổng thể, tăng cường khả năng của các loại trái cây được bổ sung.
Tóm lại, bổ sung trái cây nhiều canxi không chỉ giúp bạn nâng cao sức khỏe xương khớp mà còn mang lại nhiều lợi ích khác cho cơ thể. Hãy bắt đầu thói quen ăn trái cây mỗi ngày kết hợp với chế độ sinh hoạt khoa học nhằm củng cố hệ miễn dịch vững chắc, bảo vệ sức khỏe lâu dài.