Vai trò của kẽm trong sức khỏe sinh sản

Vai trò của kẽm trong sức khỏe sinh sản

Trong thời đại hiện nay, vấn đề sức khỏe sinh sản luôn là một chủ đề được quan tâm hàng đầu của con người. Đặc biệt là với những cặp đôi trẻ, việc có được cuộc sống hạnh phúc và viên mãn không chỉ phụ thuộc vào yếu tố tình cảm mà còn phụ thuộc rất nhiều vào sức khỏe sinh sản.

Trong đó, khoáng chất kẽm được xem là một trong những yếu tố cần thiết để duy trì sức khỏe sinh sản cho cả nam và nữ. Vì vậy, bài viết này sẽ giới thiệu về vai trò của kẽm trong sức khỏe sinh sản và tác động của nó đến chức năng sinh sản ở cả nam và nữ.

Vai trò của kẽm trong sức khỏe sinh sản nam giới

Sản xuất Testosterone

Kẽm là một khoáng chất thiết yếu đóng vai trò quan trọng trong quá trình sản xuất testosterone – một hormone nam giới quan trọng. Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Urology, nồng độ kẽm thấp có liên quan mật thiết đến sự giảm mạnh testosterone và lão hóa sinh lý.

Kẽm cần thiết để duy trì sự hoạt động của enzyme 5-alpha reductase. Enzyme này có nhiệm vụ chuyển đổi testosterone thành dạng hoạt động hơn, gọi là dihydrotestosterone (DHT). DHT có vai trò rất quan trọng trong sự phát triển và bảo trì các đặc điểm sinh dục nam, bao gồm cả dương vật, tuyến tiền liệt và túi tinh. Vì vậy, việc có đủ lượng kẽm trong cơ thể sẽ giúp cải thiện sức khỏe sinh sản của nam giới.

Chất lượng tinh trùng

Ngoài vai trò quan trọng trong sản xuất hormone, kẽm còn có mặt trong tinh dịch và góp phần vào hoạt động bình thường của tinh trùng. Tinh trùng có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến khả năng thụ thai, trong đó có cả nồng độ kẽm.

Nghiên cứu cho thấy, nồng độ kẽm thấp có liên quan đến chất lượng tinh trùng kém, chẳng hạn như số lượng tinh trùng ít, tinh trùng ít vận động và bất thường về hình thái. Do đó, việc bổ sung kẽm vào khẩu phần ăn hàng ngày sẽ giúp cải thiện chất lượng tinh trùng và tăng khả năng thụ thai.

Sức khỏe tuyến tiền liệt

Kẽm có đặc tính chống phân cực nên có thể bảo vệ tuyến tiền liệt khỏi sự phát triển quá mức. Tuyến tiền liệt là một trong những bộ phận quan trọng trong hệ thống sinh sản nam giới, có nhiệm vụ sản xuất phần lớn chất lỏng trong tinh dịch.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, người đàn ông có tỉ lệ kẽm thấp trong máu thường có nguy cơ mắc bệnh u tuyến tiền liệt cao hơn. Do đó, việc duy trì nồng độ kẽm trong cơ thể sẽ giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tuyến tiền liệt.

Vai trò của kẽm trong sức khỏe sinh sản nữ giới

Chu kỳ kinh nguyệt

Kẽm đóng vai trò quan trọng trong việc điều hòa chu kỳ kinh nguyệt bằng cách ảnh hưởng đến quá trình sản xuất hormone. Nó giúp duy trì sự cân bằng giữa các hormone chính kiểm soát chu kỳ kinh nguyệt, đó là estrogen và progesterone. Hai hormone này có vai trò quan trọng trong quá trình phát triển của vùng sinh dục nữ, từ việc rụng trứng đến khả năng thụ thai và duy trì thai kỳ.

Nghiên cứu cũng cho thấy, phụ nữ thiếu kẽm thường xuyên gặp các vấn đề liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt như chu kỳ không đều, đau kinh nguyệt và khó chịu. Do đó, việc bổ sung kẽm vào khẩu phần ăn hàng ngày sẽ giúp duy trì sự cân bằng hormone và giảm các vấn đề về chu kỳ kinh nguyệt.

Sinh sản

Kẽm cũng rất cần thiết cho quá trình rụng trứng và thụ thai ở phụ nữ. Nó giúp tăng cường tính linh hoạt của các tế bào và nuôi dưỡng các tế bào có liên quan đến quá trình rụng trứng. Ngoài ra, kẽm còn giúp duy trì sự cân bằng hormone trong quá trình thụ thai và duy trì thai kỳ. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, phụ nữ thiếu kẽm có nguy cơ cao hơn trong việc sinh non hoặc sinh con với cân nặng thấp.

Lượng kẽm khuyến nghị hàng ngày

Cả nam và nữ đều cần bổ sung đủ kẽm để duy trì sức khỏe sinh sản tốt.

Đối với nam giới:

  • Lượng kẽm khuyến nghị hàng ngày là 11mg.
  • Có thể bổ sung kẽm qua chế độ ăn uống giàu thực phẩm chứa kẽm.
  • Nếu có vấn đề về tinh trùng, có thể cần bổ sung 35-50mg kẽm mỗi ngày (theo chỉ định của bác sĩ).

Đối với phụ nữ:

  • Lượng kẽm khuyến nghị hàng ngày là 8mg.
  • Nhu cầu kẽm tăng lên 11mg khi mang thai và 12mg sau khi sinh và cho con bú.

Để đảm bảo cung cấp đủ kẽm cho cơ thể, bạn nên:

  • Ăn đa dạng các thực phẩm giàu kẽm như thịt đỏ, hải sản, các loại đậu, ngũ cốc nguyên hạt…
  • Kết hợp các thực phẩm giàu vitamin C để tăng khả năng hấp thu kẽm.
  • Hạn chế sử dụng thực phẩm chế biến sẵn, thức ăn nhanh vì chúng thường chứa ít kẽm.

Lời kết

Trong bài viết này, chúng ta đã tìm hiểu về vai trò quan trọng của khoáng chất kẽm đối với sức khỏe sinh sản của cả nam và nữ giới. Kẽm không chỉ đóng vai trò quan trọng trong quá trình sản xuất hormone như testosterone ở nam giới mà còn ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng, sức khỏe của tuyến tiền liệt và chu kỳ kinh nguyệt ở nữ giới.

Việc duy trì cân bằng kẽm trong cơ thể là điều cực kỳ quan trọng để đảm bảo sức khỏe sinh sản tốt. Bổ sung kẽm thông qua khẩu phần ăn hàng ngày hoặc thực phẩm bổ sung là một cách hiệu quả để đáp ứng nhu cầu khoáng chất này. Tuy nhiên, việc thăm khám định kỳ và thảo luận với bác sĩ về cách bổ sung kẽm là điều cần thiết để đảm bảo bạn đang nhận đủ lượng kẽm cần thiết cho cơ thể.

Bài viết khác

Vietnam MediPharm 2024

Biocyte ghi dấu ấn tại Triển lãm Quốc tế chuyên ngành Y dược Vietnam MediPharm 2024

Miracle Science 4

Hội nghị Da liễu Quốc tế Miracle Science diễn ra thành công tốt đẹp

Hội nghị da liễu thẩm mỹ toàn quốc lần 7 hình 1

Biocyte đồng hành cùng Hội nghị Da liễu thẩm mỹ toàn quốc lần 7

ad24

Collagen - Thần dược trẻ hóa và tăng cường sức khỏe toàn diện

day-chang-la-gi

Collagen hỗ trợ sức khỏe của gân và dây chằng

Nhà phân phối tiêu biểu

Đại Cát Á nhận danh hiệu Nhà phân phối Quốc tế Biocyte Tiêu biểu nhất 2023

Hỏi đáp