Bệnh nhân ung thư ăn gì và kiêng ăn gì?

Bệnh nhân ung thư ăn gì và kiêng ăn gì?

Đối với bệnh nhân ung thư, chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng, giúp cải thiện sức khỏe, hỗ trợ hệ miễn dịch tối ưu và giảm tác dụng phụ từ hóa trị, xạ trị. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu bệnh nhân ung thư ăn gì và nên kiêng gì để quá trình điều trị bệnh diễn ra thuận lợi nhất nhé!

Vai trò của dinh dưỡng đối với bệnh nhân hóa trị, xạ trị ung thư

Trong quá trình hóa trị, xạ trị, bệnh nhân sẽ gặp phải rất nhiều biểu hiện như: mệt mỏi, kiệt sức, buồn nôn, rụng tóc, khó thở, đau nhức xương cơ, thay đổi vị giác, lở miệng, sụt cân bất thường,… Đó là lý do bệnh nhân cần bổ sung dinh dưỡng liên tục và phù hợp nhằm:

  • Nâng cao sức đề kháng, tạo nền tảng vững chắc chống chọi bệnh tật. 
  • Giảm tác dụng phụ của quá trình hóa trị, xạ trị. 
  • Ngăn ngừa tình trạng suy nhược cơ thể, phản ứng mạnh với các phương pháp điều trị. 
  • Cải thiện chức năng tiêu hóa, tăng cường khả năng hấp thụ dinh dưỡng cho bệnh nhân. 
  • Giúp tinh thần thoải mái và tích cực, vượt qua lo âu mỗi ngày. 

Dinh dưỡng rất quan trọng với bệnh nhân ung thư

Bệnh nhân hóa trị, xạ trị nên ăn gì?

Vậy bệnh nhân ung thư ăn gì để đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng và hỗ trợ điều trị? Dưới đây là những loại thực phẩm được các bác sĩ khuyến khích cho bệnh nhân trong quá trình hóa trị và xạ trị. 

Trái cây và rau xanh 

Bệnh nhân ung thư ăn gì để tăng sức đề kháng? Trái cây và rau xanh chính là lời gợi ý hoàn hảo. Chúng giàu vitamin và chất chống oxy hóa, giúp tăng cường hệ miễn dịch và bảo vệ các tế bào trong cơ thể. Bạn có thể tham khảo những loại thực phẩm xanh như: cam, kiwi, rau xanh, cải bó xôi, nho xanh, cà chua, nghệ, khoai lang, bí ngô,… 

Ngũ cốc và các loại hạt 

Ngũ cốc nguyên cám và các loại hạt là nguồn cung cấp năng lượng và chất xơ dồi dào. Lựa chọn sản phẩm chất lượng sẽ giúp duy trì đường huyết ổn định, cung cấp năng lượng đều đặn cho cơ thể trong ngày, tránh tình trạng tăng cân không kiểm soát. 

Ngũ cốc cung cấp nguồn năng lượng dồi dào cho bệnh nhân ung thư

Thực phẩm giàu protein 

Protein rất cần thiết để duy trì khối cơ và hồi phục mô tổn thương sau hóa trị, xạ trị. Ngoài ra, đây còn là nguồn thực phẩm cung cấp năng lượng ổn định đồng thời kiểm soát lượng dịch trong cơ thể, tránh phù nề. Bệnh nhân ung thư ăn gì để bổ sung protein mà không gây áp lực lên hệ tiêu hóa? Đáp án nằm trong các loại thực phẩm như: cá, ức gà, các loại đậu, sữa, trứng, thịt nạc,…  

Bổ sung Glutathion Liposomal – Viên uống bổ sung Glutathione 

Trong số tất cả những chất dinh dưỡng có lợi cho bệnh nhân ung thư, bạn không nên bỏ qua Glutathion bởi những lợi ích nổi trội như sau: giảm tác dụng phụ của hóa xạ trị, bảo vệ các tế bào khỏe mạnh, hỗ trợ quá trình thải độc cho cơ thể, củng cố hệ thống miễn dịch,…

Thông thường, bạn sẽ tìm thấy qua những thực phẩm sau: rau xanh, quả mọng (việt quất, dâu tây, mâm xôi,…), các loại đậu, trái cây hệ cam quýt, các loại đậu, quả bơ, cà rốt, khoai lang,… 

Trong bài viết này, BIOCYTE sẽ giới thiệu đến bạn một giải pháp tiện lợi và chuẩn khoa học, giải đáp được thắc mắc ung thư ăn gì là tốt đồng thời giúp bạn kiểm soát lượng Glutathion được nạp vào cơ thể mỗi ngày. Từ đó, bạn sẽ thực hiện kế hoạch hóa xạ trị hiệu quả hơn. Đó chính là Glutathion Liposomal – Viên uống bổ sung Glutathione. Sản phẩm đạt chứng nhận viên uống sức khỏe và làm đẹp số 1 tại Pháp, được phân phối chính hãng bởi công ty TNHH Quốc tế Đại Cát Á. Sản phẩm được sản xuất tại nhà máy đạt tiêu chuẩn GMP Châu Âu nên bạn có thể an tâm sử dụng mỗi ngày.

Trong 1 viên nang cứng có chứa: Liposomal glutathione 250mg; Liposomal Vitamin C 18mg, hỗ trợ tối ưu cho sức khỏe làn da và đặc biệt tốt cho quá trình hỗ trợ bảo vệ tế bào trước và sau hóa/xạ trị ở bệnh nhân ung thư. 

B19 - Glutathion Liposomal - Viên uống bổ sung Glutathione

Được biết, viên uống có cấu trúc Glutathion Liposome bảo vệ được dưỡng chất glutathion, tránh bị phân hủy bởi enzyme, giúp tăng cường hấp thu và vận chuyển tế bào. Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra glutathion trong máu tăng 40% sau 2 tuần khi áp dụng cấu trúc trên. Ngoài ra, các chuyên gia cũng cho biết Glutathion liposome sinh khả dụng đường uống, giúp cơ thể hấp thụ tối ưu. 

Bệnh nhân hóa trị, xạ trị nên kiêng ăn gì?

Ngoài việc tìm hiểu ung thư ăn gì, bệnh nhân cũng cần tránh một số loại thực phẩm có thể làm tăng tác dụng phụ của quá trình điều trị. 

Caffeine và đồ uống có cồn

Caffeine và đồ uống có cồn có thể gây ức chế hệ miễn dịch, ảnh hưởng đến hệ thần kinh. Ngoài ra, chúng cũng làm mất ngủ, khiến bệnh nhân mệt mỏi, kiệt sức. Vậy nên, bạn nên hạn chế caffeine và đồ uống có cồn để duy trì trạng thái thư giãn cũng như phục hồi tối ưu. 

Thực phẩm chứa nhiều muối

Thực phẩm có hàm lượng muối cao sẽ khiến cơ thể giữ nước, gây phù nề và tạo áp lực cho thận. Bên cạnh đó, muối còn dẫn đến tăng huyết áp, dẫn đến nhiều vấn đề về đột quỵ hay tim mạch. Vậy bệnh nhân ung thư ăn gì để giảm tác dụng phụ của muối? Lựa chọn thực phẩm tươi sống và ít nêm gia vị muối sẽ giúp giảm thiểu tình trạng này. 

Ăn nhiều muối sẽ khiến bệnh nhân mất nước và phù nề

Các loại thịt đỏ 

Thịt đỏ chứa nhiều chất béo bão hòa và cholesterol, không tốt cho sức khỏe bệnh nhân, đặc biệt là với những người đang gặp vấn đề tiêu hóa trong quá trình điều trị. Bệnh nhân ung thư ăn gì để hạn chế tiêu thụ thịt đỏ? Các loại thịt trắng như gà, cá là lựa chọn an toàn hơn, cung cấp đủ protein mà không gây áp lực lớn cho hệ tiêu hóa. 

Thức ăn cay nóng 

Thức ăn cay nóng có thể gây kích thích niêm mạc dạ dày, tạo cảm giác khó chịu, tăng mức độ viêm trong cơ thể. Thực phẩm cay nóng còn làm trầm trọng hơn các tác dụng phụ như nôn mửa, lở miệng, khô miệng,… Vậy bệnh nhân ung thư ăn gì để giảm thiểu tác động lên hệ tiêu hóa? Nên ưu tiên các món ăn nhạt, dễ tiêu hóa để tránh gây kích ứng mà cơ thể cũng khỏe khoắn hơn.

Đồ đóng gói chế biến sẵn

Thực phẩm đóng gói thường chứa nhiều chất bảo quản, phụ gia, chất béo bão hòa và natri ở mức cao, có thể gây hại cho sức khỏe tổng thể và cản trở quá trình điều trị. Ngoài ra, các loại thực phẩm này cũng hạn chế nguồn dinh dưỡng có lợi, gây áp lực cho bệnh nhân ung thư. Vậy nên, lời khuyên dành cho bạn là hãy tránh các loại thực phẩm chế biến sẵn mà nên chọn thực phẩm tươi ngon, tự chế biến để đạt chất lượng tốt nhất.

Bệnh nhân ung thư ăn gì? Nên nói không với đồ ăn có sẵn

Những lưu ý về chế độ dinh dưỡng của bệnh nhân hóa trị, xạ trị

  • Ăn chậm và nhai kỹ sẽ giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, giảm cảm giác đầy hơi và khó tiêu.
  • Tránh ăn thức ăn quá lạnh hoặc quá nóng có thể gây kích thích niêm mạc miệng và dạ dày, dẫn đến chán ăn.
  • Chọn thực phẩm dễ tiêu hóa như cháo, súp, nấu chín kỹ để dễ tiêu hóa. 
  • Hạn chế đường và thực phẩm ngọt để tránh đầy bụng, làm tăng đường huyết, ảnh hưởng quá trình điều trị bệnh. 
  • Bệnh nhân ung thư ăn gì để tốt cho sức khỏe? Bổ sung các loại vitamin và khoáng chất cần thiết thông qua chế độ ăn và kết hợp uống đủ 2 lít nước mỗi ngày.
  • Tham khảo ý kiến bác sĩ về việc bổ sung dinh dưỡng hoặc thực phẩm chức năng để đảm bảo chúng phù hợp với tình trạng sức khỏe của bệnh nhân.
  • Giữ tinh thần thoải mái sẽ giúp bệnh nhân ăn uống ngon miệng hơn và hỗ trợ tiêu hóa tốt hơn.
  • Theo dõi cân nặng thường xuyên giúp đánh giá mức độ hấp thu dinh dưỡng và kịp thời điều chỉnh chế độ ăn nếu cần thiết.

Hy vọng thông qua bài viết trên, bạn đã biết bệnh nhân ung thư ăn gì và nên kiêng ăn gì để tốt cho quá trình điều trị. Đừng quên thăm khám liên tục và tham khảo ý kiến của bác sĩ nhằm xây dựng chế độ ăn uống khoa học, giúp tăng cường sức đề kháng và có lợi cho quá trình hồi phục.

Bài viết khác

Pure beauty skin nature, skincare beauty face, woman, makeup, lifting facelift, line, massage. Natural Spa cosmetic, professional plastic face, sexy model, anti-aging anti-wrinkle cosmetics, skin care

Collagen là gì? Các công dụng của Collagen trong làm đẹp và điều trị chấn thương

Viên uống bổ sung Canxi hỗ trợ như thế nào cho xương khớp?

Viên uống bổ sung Canxi hỗ trợ như thế nào cho xương khớp?

Các loại collagen bột, nước, viên có gì khác biệt?

Các loại collagen bột, nước, viên có gì khác biệt?

Top 10 loại trái cây đẹp da, trẻ trung, trắng sáng

Top 10 loại trái cây đẹp da, trẻ trung, trắng sáng

Cách giảm viêm khớp và giảm đau do các bệnh lý thoái hóa khớp

Cách giảm viêm khớp và giảm đau do các bệnh lý thoái hóa khớp

woman-applying-cleanser-hydrating-skin

Vì sao bị khô da, cách chăm sóc và làm giảm tình trạng khô da

Hỏi đáp